Cách để thành công khi phỏng vấn qua các giai đoạn
  • Mã tin : 97101
  • Ngày đăng : 15/12/2019     ( 73 lượt xem )
  • Gian hàng : dang2710   [ Vào gian hàng ] Vào gian hàng
  • Khu vực : TP. HCM
  • Giá : Liên hệ
  • Liên hệ :
  • Địa chỉ :
  • Số điện thoại :

Chi tiết rao vặt

Bài viết chia sẻ tới các bạn kinh nghiệm phỏng vấn qua các giai đoạn cũng như những bài học quý giá để có buổi phỏng vấn thành công.
Cách để thành công khi phỏng vấn qua các giai đoạn

Bài viết chia sẻ tới các bạn kinh nghiệm phỏng vấn qua các giai đoạn cũng như những bài học quý giá về cách để thành công.

Bạn đã trải qua bao nhiêu lần phỏng vấn? Cách để thành công ở những lần phỏng vấn khác nhau như thế nào? Một bạn đọc ở Hà Nội chia sẻ về sự thay đổi những lần phỏng vấn qua các giai đoạn cùng với những bài học quý giá.

Tôi ra trường được hơn 10 năm và đã làm ở 3 công ty khác nhau. Số lần tham dự phỏng vấn không dưới 10 lần, đỗ cũng có, mà trượt cũng có. Qua bài viết này, tôi muốn chia sẻ tới các bạn sự thay đổi phỏng vấn qua các giai đoạn cũng như những cách để thành công trong buổi xin việc.

Phỏng vấn thời “Khi người ta mới ra trường”

Khi mới ra trường, ai cũng muốn nhanh chóng tìm được việc làm. Cũng như tất cả mọi sinh viên khác, tôi nộp hồ sơ tới tất cả ngân hàng đang tuyển dụng vị trí tôi mong muốn được làm việc. Tâm lý của sinh viên mới ra trường ai cũng như nhau, chỉ cần tìm được việc làm ngay đã, còn làm ở đâu cũng được. Vì thế, tôi nộp hồ sơ thì và đi phỏng vấn ở rất nhiều ngân hàng. Đặc điểm chung của cách để thành công ở những buổi phỏng vấn giai đoạn này là thể hiện sự quyết tâm, khao khát được làm việc, được thể hiện mình ở môi trường mới. Giai đoạn này, khi đi phỏng vấn, không có nhiều sự lựa chọn, sự lựa chọn duy nhất là được đi làm thôi.

Nhưng tuổi trẻ đúng là nông nổi và bồng bột. Sau khi xác nhận sẽ đi làm ở ngân hàng đầu tiên trúng tuyển với đầy sự háo hức và quyết tâm, tôi tiếp tục đi phỏng vấn ở tất cả các ngân hàng đã qua vòng thi viết và được gọi đi phỏng vấn. Tuổi trẻ thì thích thể hiện bản thân và tham lam, thế rồi cứ xác nhận đi làm, rồi lại báo hủy mỗi khi có kết quả đỗ ở ngân hàng khác với mức lương cao hơn, phải đến 5 lần như thế. Nghĩ lại thấy mình thật vô trách nhiệm và có lỗi. Các nhà tuyển dụng chắc chắn là không bao giờ muốn những ứng viên như tôi ứng tuyển, vì mất thời gian lại không tuyển được người.

Phỏng vấn ở ngưỡng tuổi “băm”

Đi làm được vài năm, thêm bao nhiêu tuổi cũng là thêm bấy nhiêu năm kinh nghiệm làm việc. Khác với khi mới ra trường, đây là lúc người ta có thêm sự lựa chọn về nơi làm việc của mình.

Sự lực chọn về thu nhập và môi trường làm việc

Rồi tôi lập gia đình, cuộc sống của người độc thân với người có gia đình có rất nhiều sự khác biệt. Lúc này khi lựa chọn công việc, bạn thường sẽ ưu tiên về thu nhập và môi trường làm việc. Vì vậy, tôi lại tiếp tục công cuộc nộp hồ sơ – thi viết – phỏng vấn quen thuộc ngày nào nhưng với sự lựa chọn kỹ càng hơn. Vị trí ứng tuyển bây giờ là một công việc của một trong những ngân hàng thuộc hàng “Big 4 Bank” ở Việt Nam, một công việc nhiều người mong ước và mức thu nhập đã được khẳng định trên thị trường.

Sự lựa chọn dành cho gia đình

Rồi tôi có cháu, công việc cũ cho tôi môi trường làm việc ổn định và mức thu nhập khá. Tuy nhiên, do đặc thù công việc tôi lại thường xuyên phải đi công tác, ít thì một tuần, nhiều thì một tháng, hai tháng. Nhà neo người, từ lúc vợ tôi mang bầu đến khi sinh cháu, thời gian tôi có mặt ở nhà để chăm sóc vợ con rất ít.

Vì vậy, tôi quyết định chuyển việc. Đến tận bây giờ nhiều người vẫn thắc mắc với quyết định chuyển việc mới của tôi. Tuy nhiên, quyết định của mỗi người trong cuộc sống đều gắn với những lựa chọn và chi phí cơ hội phải đánh đổi. Với tôi, chi phí cơ hội có cao thật đấy, nhưng tôi chọn gia đình, và tôi không hối tiếc.

Lời kết:

Hiện tại tôi đã tìm được việc làm cho phép tôi có thể ở bên gia đình như mong muốn. Qua nhiều lần chuyển việc thành công tôi xin chia sẻ 3 cách để thành công trong các buổi phỏng vấn:

Phải có sự khác biệt:

Bạn có thể tham khảo nhiều nguồn khác nhau liên quan đến phỏng vấn xin việc, tuy nhiên, nếu như tất cả các ứng viên đều có những câu trả lời như nhau thì rất khó cho bạn nếu muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Kinh nghiệm phỏng vấn của tôi là, tham khảo những câu trả lời đã có và tự tìm ra cho mình câu trả lời khác biệt và phù hợp nhất với CV của bản thân.

Suy nghĩ và chuẩn bị trước những câu hỏi phỏng vấn:

Do mỗi vị trí, công việc đều có đặc điểm, yêu cầu tuyển dụng riêng, nên không thể có khuôn mẫu câu hỏi nào cho mỗi vị trí. Vì vậy theo kinh nghiệm phỏng vấn, bạn cần nghiên cứu thật kỹ yêu cầu của công việc và tự đặt cho mình những câu hỏi phỏng vấn có thể hỏi rồi tìm câu trả lời khác biệt nhất.

Chủ động nêu ý kiến/hiểu biết về vị trí tuyển dụng:

Nếu nhà tuyển dụng không hỏi, bạn cũng có thể chủ động trình bày những chuẩn bị của mình – đây là sự khác biệt và ấn tượng của riêng bạn. Chẳng hạn, nếu bạn ứng tuyển vào vị trí chuyên viên phát triển sản phẩm thẻ trong ngân hàng, bạn có thể trình bày các ý tưởng về sản phẩm mới hiện nay chưa xuất hiện trên thị trường hoặc đã phát triển thành công ở ngân hàng khác nhưng chưa có ở đây.

Bạn sẽ ghi điểm ở 3 điểm (i) Tìm hiểu kỹ vị trí công việc, (ii) Tìm hiểu kỹ về công ty đang tuyển dụng và (iii) Khẳng định nếu được tuyển dụng, bạn có thể đáp ứng và đóng góp được cho công ty về nghiệp vụ chuyên môn.

Khi đó, thật khó để nhà tuyển dụng từ chối bạn.

Chúc các bạn có những buổi phỏng vấn thành công!


Tìm kiếm ngay các cơ hội việc làm hấp dẫn ngay hôm nay tại https://www.vietnamworks.com
Thông tin shop

Bình luận Bookmark and Share

 

Tiêu đề Giá Xem Ngày đăng Nơi đăng
Dịch vụ đòi nợ của Luật sư Liên hệ 40 06/01/2020 TP. HCM
Cách để thành công khi phỏng vấn qua các giai đoạn Liên hệ 74 15/12/2019 TP. HCM
Bán đàn bầu, vị trí của đàn bầu trong âm nhạc Việt Nam Liên hệ 81 04/12/2019 Toàn quốc
Bán đàn banjo ngoại nhập, đàn banjo âm thanh hay tại gò vấp Liên hệ 71 04/12/2019 Toàn quốc
Bán đàn violin, Nữ Hoàng nhạc cụ Là như thế nào Liên hệ 72 04/12/2019 Toàn quốc
Tour du lịch Trung Quốc Tết nguyên đán khám phá Vạn lý trường thành Liên hệ 68 27/11/2019 TP. HCM
Công ty chuyên sản xuất mô hình mockup sản phẩm Liên hệ 60 25/11/2019 TP. HCM
Du lịch Anh Tết Âm lịch khám phá những thành phố nổi tiếng Liên hệ 63 19/11/2019 Đà Nẵng
tour du lịch Ý Tết thăm quan những thành phố đẹp nhất Ý Liên hệ 60 19/11/2019 Tiền Giang
Máy chiếu xem bóng đá phá giá thị trường Liên hệ 84 28/10/2019 Toàn quốc
Máy chiếu xem bóng đá phải là BenQ Liên hệ 86 28/10/2019 Toàn quốc
Giải pháp Cloud VoIP PBX cho doanh nghiệp Liên hệ 109 16/08/2019 Toàn quốc
7 lý do bạn chưa được tăng lương Liên hệ 110 27/07/2019 TP. HCM
Du lịch Nam Du du lịch đảo vô cùng thú vị Liên hệ 179 02/06/2019 TP. HCM
Hướng dẫn cách lắp tổng đài điện thoại nội bộ Liên hệ 159 01/04/2019 Toàn quốc
địa điểm du lịch Thụy Sĩ đẹp như trong truyện cổ tích Liên hệ 2 25/12/2018 Hà nội
Xưởng sản xuất bìa da, nhận đặt in bia da, làm cuốn menu da, bìa da kẹp tài liệu Liên hệ 1 11/12/2018 Quận Bình Thạnh
Cơ sở sản xuất sổ menu, bìa sổ menu, làm sổ kẹp tiền, làm các loại sổ menu theo yêu cầu Liên hệ 27 12/09/2018 Toàn quốc
Cho thuê máy chiếu, màn chiếu giá rẻ tại cầu giấy Liên hệ 400 20/03/2018 Hà nội
in logo bút bi, áo mưa, áo thun, quà tặng khách hàng, quà tặng tết Liên hệ 1491 15/08/2017 Toàn quốc
1 2 3 4 5  ... Tiếp »